Lamington National Park – Vườn quốc gia Lamington

Lamington-National-Park

Nằm ở biên giới New South Wales / Queensland, cách Brisbane 120km về phía nam và chỉ cách Bờ biển Vàng 50km. Lamington National Park bảo vệ hệ sinh thái phong phú của một khu rừng nhiệt đới cận nhiệt đới. Đất màu mỡ, núi lửa mang lại một môi trường tươi tốt, nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật.

Trong phạm vi 20.600ha của công viên là hàng trăm thác nước đổ từ những rặng núi gồ ghề vào những thung lũng rừng rậm với vẻ đẹp nguyên sơ. Rừng mưa nhiệt đới cận nhiệt đới phát triển mạnh ở vùng có lượng mưa cao này, và trên những đỉnh núi cao hơn 1000 mét là những khu rừng mưa ôn đới mát mẻ với những cây sồi Antartic mát mẻ tuyệt đẹp được trang trí bằng dương xỉ và rêu.

Lamington National Park – Via Canungra, Qld 4275 Tel (07) 5544 0634

Lịch sử

Khoảng 20 triệu năm trước, một ngọn núi lửa lớn đã chiếm biên giới New South Wales / Queensland. Trung tâm trên Mt. Cảnh báo (ngay phía nam biên giới ở NSW) nó đã tăng lên độ cao 2000 mét với căn cứ rộng hơn 100km. Sự sụp đổ của nó đã để lại một di sản đá bazan và rhyolite (hai loại đá có độ bền cao với thời tiết) trên toàn khu vực.

Do nằm gần thành phố Brisbane, công viên này là tiểu bang nổi tiếng nhất và rất đông đúc, đặc biệt là trong thời gian nghỉ lễ.

Trước khi định cư châu Âu, khu vực Lamington đã có người thổ dân của ngôn ngữ Yugambeh cư ngụ trong hàng ngàn năm. Nhóm ngôn ngữ Yugambeh sinh sống ở Gold Coast và nội địa, gần giữa sông Logan và Tweed. Nhóm người này sống như những bộ lạc gia đình riêng biệt ở nhiều vùng khác nhau, mặc dù sự tương tác giữa họ đã được thiết lập tốt. Các bộ lạc gia đình sống gần nhất với Công viên quốc gia Lamington là người Birinburra, Kombumerri, Wangerriburra và Migunberri.

Tham khảo: Carnarvon National Park

Người Yugambeh được thiết lập tốt với môi trường của họ. Họ hiểu mùa, thực vật và động vật và sử dụng chúng để cung cấp một lối sống thoải mái. Trong khi các phương pháp canh tác sớm ở châu Âu cần phải làm việc từ sáng đến tối để đạt được lợi nhuận nhỏ (cây trồng châu Âu không phù hợp với môi trường sớm của Úc), người Yugambeh có thể nuôi một nhóm lớn chỉ vài giờ đi bộ mỗi ngày.

Giao dịch thực phẩm đã được thiết lập tốt giữa các nhóm thổ dân và người châu Âu đầu tiên dựa vào giao dịch với thổ dân để tồn tại.

Người Yugambeh đã theo dõi tài nguyên thực vật và động vật để đảm bảo rằng việc thu thập thực phẩm vừa hiệu quả vừa bền vững. Họ thu thập các loại hạt, mật ong và các nguyên liệu thực vật khác, thậm chí có thể trồng nhiều loại hạt đang phát triển ngày nay. Sử dụng một loại vũ khí, họ đã săn lùng rất nhiều loài. Lưới được sử dụng để bắt cá, chim bay, chim đất cùng với động vật trên cạn với kích thước của một con chuột túi. Đinh lăng được huấn luyện để hỗ trợ săn bắn wallabies và kanguru.

Các cuộc tụ họp xã hội như corroborees đã được tham dự tốt, thu hút du khách từ tận Grafton, Tenterfield và Maryborough. Những corrobore này được tổ chức vì nhiều lý do, ví dụ như các điệu nhảy, khởi xướng, lễ, chiến đấu và các giải đấu. Trang trí cơ thể trang trí công phu thường được mặc cho corroborees và bao gồm lông, sơn, lá, hoa, da động vật và đuôi. Mặc dù những cuộc tụ họp này có thể là những dịp mang tính nghi thức cao, nhưng luôn có một hoặc hai người đàn ông “vui tính” trong số các vũ công sẽ cung cấp cho mọi người giải trí từ những trò hề của họ (tương tự như chú hề xiếc thời hiện đại).

Sau khi người châu Âu định cư, lối sống của người Yugambeh dần bị xói mòn. Các cuộc tấn công khác nhau của lối sống bản địa bởi những người bị kết án, chủ đất tự do, các hành vi của Chính phủ và sự can thiệp khác của châu Âu có nghĩa là ngày nay phần lớn lối sống trước đây của Yugambeh đã bị lãng quên. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tích cực cố gắng bảo tồn những gì còn sót lại, như ngôn ngữ Yugambeh và đảm bảo nó được truyền lại cho các thế hệ tương lai.

Khu rừng nhiệt đới cận nhiệt đới ở Công viên quốc gia Lamington cung cấp nơi săn bắn và hái lượm phong phú cho thổ dân.

Đường vào

Có hai lối vào công viên. Green Mountains cách thành phố Brisbane 115 km về phía nam qua Canungra hoặc 70 km từ Surfers qua Nerang và Canungra. Binna Burra cách thành phố Brisbane 107 km qua Canungra và cách Bờ biển Vàng 55km. Cả hai tuyến đường đều được niêm phong hoàn toàn trên mọi nẻo đường, nhưng do con đường quanh co dốc đến các đoàn lữ hành Green Mountains không được chào đón.

Cắm trại và nhà cho thuê

Khu cắm trại nằm ở Green Mountains (gần O’Reillys Guesthouse) nơi bạn có thể mong đợi nước, vòi sen nước nóng, nhà vệ sinh, thông tin và kiốt. Lò sưởi được cung cấp gần bàn ăn dã ngoại (mang theo gỗ của riêng bạn) nhưng người cắm trại chỉ nên sử dụng bếp nhiên liệu. Có một số lượng rất hạn chế các trang web có sẵn vì vậy hãy đặt trước với kiểm lâm viên (07 5533 0634).

Binna Burra có khu cắm trại riêng với nhà vệ sinh và một ki-ốt và bảng thông tin. Cắm trại Bush chỉ được phép tại các địa điểm cụ thể trong công viên, và không phải trong mùa hè từ ngày 1 tháng 12 đến ngày 31 tháng 1. Giấy phép cắm trại là bắt buộc và có sẵn trước từ kiểm lâm viên. Bếp lò nhiên liệu chỉ có

Khí hậu

Rừng mưa nhiệt đới có xu hướng phát triển mạnh ở vùng khí hậu mát mẻ, ẩm ướt. Khu vực này không đủ cao để có tuyết (trừ khi trời lạnh), nhưng đêm có thể trở nên khá mát mẻ. Vào mùa hè, mong đợi những ngày nóng với đêm mát mẻ, và vào mùa đông những ngày mát mẻ với đêm lạnh.

Hầu hết tất cả, mong đợi mưa. Nói chung, hầu hết mưa rơi vào những tháng mùa hè nhưng mưa lớn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Và đó là cơn mưa làm phong phú thêm môi trường tươi tốt.

Overview of walks in Lamington National Park

Binna Burra:

>> Araucaria Track 1 day 18 kms
>> Bellbird Lookout 1 hrs 2 kms
>> Binna Burra Rainforest Circuit 1 hrs 1 km
>> Caves Circuit 2 hrs 5 kms
>> Coomera Circuit 1 day 17 kms
>> Daves Creek Circuit 1 day 12 kms
>> Gwongoorool Pool 2 hrs 6 kms
>> Illinbah Circuit 1 day 17 kms
>> Kweenbani Cave 1 hrs 4 kms
>> Lower Bellbird Circuit 1 day 12 kms
>> Mt Howbee Circuit 1 day 18 kms
>> Senses Track – Short track suitable for the blind 1 day 1 km
>> Ships Stern Ciruit 1 day 19 kms
>> Tullawallal Circuit 2 hrs 5 kms
>> Wagawn 1 day 18 kms

Green Mountains:

>> Albert River Circuit 1 day 21 kms
>> Balancing Rock to Castle Crag to Morans Falls 4 hrs 6 kms
>> Blue Pool Track – Optional 1.7km extension to Stairway Falls 1 day 10 kms
>> Box Forest Circuit 4 hrs 10 kms
>> Cainbable Falls 1 day 8 kms
>> Canopy Walk – Follow the suspension bridge 15m above the forest floor. 1 hrs 1 kms
>> Canunga Creek Circuit 1 day 14 kms
>> Morans Falls Track 1 day 6 kms
>> Python Rock Lookout 1 day 4 kms
>> Python Rock Track – Sealed path suitable for wheelchairs. 1 hrs 2 kms
>> Stairway Falls 1 day 12 kms
>> Toolona Creek Circuit 1 day 17 kms
>> Tree Top Walk 1 hrs 1 kms
>> West Cliff Track 2 hrs 7 kms

Longer Tracks:

>> Border Track – Links Green Mountains to Bina Burra. Numerous other tracks branch from this one. If returning then camp overnight and return the next day. 1 day 22 kms
>> Lamington Rainforest Circuit -Take a complete tour through most of the park. 3 days 53 kms
>> Mt. Merino 1 day 24 kms
>> O’Reillys to Border Ranges 2 days
>> Richmod Gap to Collins Gap 2 days
>> Richmond Gap to Tweed Trip 2 days

Nguồn: australiannationalparks.com

Leave a Reply