Flinders Ranges National Park – Vườn quốc gia Flinder Ranges

Flinders Ranges National Park

Những dãy núi gồ ghề, những hẻm núi ngoạn mục, những con lạch có mái che với River Red Gums và động vật hoang dã phong phú chỉ là một trong những điểm thu hút khiến Công viên Quốc gia Flinder Ranges trở thành một trong những điểm đến phổ biến nhất của Nam Úc. Khu vực này nổi tiếng thế giới về lịch sử địa chất, các địa điểm nghệ thuật trên đá của thổ dân, di tích hóa thạch ấn tượng và những tàn tích của khu định cư châu Âu thời kỳ đầu.

Những thổ dân đã sống ở Dãy núi Flinder trong hàng chục ngàn năm. Đối với Adnyamathanha – những ngọn đồi hoặc người đá, các dãy vẫn có ý nghĩa văn hóa to lớn. Trong khi các nhà địa chất sử dụng khoa học để giải thích sự hình thành của Flinder, người Adnyamathanha hiểu được vùng đất thông qua những câu chuyện Yura Muda của họ, mang đến những đặc điểm vật lý của các dãy có ý nghĩa tâm linh.

Flinders Ranges National Park nằm trong Dãy núi Flinder giữa thị trấn Hawker và Blinman. Diện tích của nó là 95.000 ha (950 km vuông). Nằm 450 km về phía bắc của Adelaide, công viên cung cấp một loạt các hoạt động cho tất cả các sở thích bao gồm đi bụi, cắm trại, du lịch ngắm cảnh, xem chim và trải nghiệm văn hóa thổ dân và châu Âu

Tham khảo: Lamington National Park

Đi dạo

Flinders Ranges National Park mang đến cơ hội đi bụi tuyệt vời cho mọi lứa tuổi và trình độ thể dục, từ những chuyến đi qua đêm và Đường mòn Heysen cho đến những chuyến đi dễ dàng ở Wilpena Pound. Đây là cách tốt nhất để thực sự trải nghiệm Dãy núi Flinder. Hãy chắc chắn chọn một bản sao của hướng dẫn công viên miễn phí ‘Bushwalking trong Công viên quốc gia Flinder Ranges’ từ Trung tâm du khách Wilpena Pound trước khi bạn khởi hành. Lên kế hoạch đi bộ của bạn cho phù hợp, vì có rất ít nước trong công viên.

Một loạt các con đường mòn được đánh dấu và tài liệu quảng cáo đồng hành được đặt xung quanh công viên. Đường mòn Heysen, kéo dài 1.200 km từ Cape Jervis ở phía nam đến Parachilna ở phía bắc, được đánh dấu bằng các dấu đỏ và trắng và có thể truy cập từ Wilpena, Aroona, Trezona, Yanyanna, Parachilna và Black Gap. Đường mòn Heysen đóng cửa vào mùa hè từ ngày 1 tháng 12 đến ngày 31 tháng 3 hàng năm và vào những ngày cấm lửa.

Khi đi dạo hãy nhớ:

> chọn đi bộ để phù hợp với khả năng và thể lực của bạn
>> mang giày, mũ và kem chống nắng mạnh mẽ
>> mang theo đủ thức ăn và nước uống (ít nhất 3 lít mỗi người khi đi bộ lâu hơn 2 giờ)
>> hiểu rằng điều kiện thời tiết có thể thay đổi nhanh chóng và đảm bảo bạn có thiết bị thời tiết ẩm ướt phù hợp.
>> điền vào đăng ký đi bụi tại đường mòn Wilpena nếu bạn đang đi bộ hơn 3 giờ
>> nói với một người có trách nhiệm nơi bạn sẽ đến và khi nào bạn muốn trở lại. Tìm kiếm sẽ chỉ được bắt đầu nếu nhân viên được thông báo rằng người đi bộ đã quá hạn
>> ở lại trên tuyến và cho phép đủ thời gian để đến đích bạn đã chọn.

Có thể bạn sẽ thích: Carnarvon National Park

Cắm trại

Với phong cảnh núi non hiểm trở, nhiều động vật hoang dã và khung cảnh yên bình, Flinders Ranges National Park là một trong những khu vực cắm trại nổi tiếng nhất của bang. Nhiều cơ hội tồn tại trong Công viên quốc gia Flinder Ranges để cắm trại trên phương tiện tại các địa điểm được chỉ định. Khu cắm trại tại Wilpena có đầy đủ tiện nghi với các trang web được hỗ trợ, nhà vệ sinh, vòi hoa sen, nhiên liệu, điện thoại, ATM, truy cập internet, cửa hàng, hồ bơi, quán bar và nhà hàng làm cho cắm trại trở thành một lựa chọn dễ dàng. Đặt chỗ cho các trang web được cung cấp hoặc yêu cầu chung có thể được chuyển đến Trung tâm khách truy cập Wilpena Pound theo số (618) 8648 0048 hoặc email [email protected].

Đối với những người muốn có trải nghiệm đi bụi thực sự trong khung cảnh yên bình, có những địa điểm cắm trại được chỉ định trong công viên tại Bunyeroo và Brachina Gorges và Thung lũng Aroona có nhà vệ sinh và bếp lửa với bếp nướng. Những khu cắm trại này có nguồn nước hạn chế và bạn nên mang theo nước. Các địa điểm cắm trại khác nhau có các cài đặt độc đáo, có thể dễ dàng truy cập đối với xe 2WD và 4WD và được bảo trì tốt. Giấy phép cắm trại là bắt buộc và có thể được lấy từ các vịnh tự đăng ký tại mỗi địa điểm trại, văn phòng Bộ Môi trường và Di sản hoặc Trung tâm Du khách Pound Wilpena.

Cháy trại không được phép trong mùa cấm lửa, từ ngày 1 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3. Vào những thời điểm khác, lửa trại nhỏ có thể được thắp sáng tại các hố lửa được chỉ định bằng gỗ lấy từ các cửa hàng Wilpena hoặc Rawnsley Park hoặc mang vào từ bên ngoài công viên. Việc thu thập củi từ trong công viên đều bị cấm. Hỏa hoạn được phép trừ những ngày nguy hiểm hỏa hoạn cực độ. Các đám cháy mở không được phép trong Wilpena Pound bất cứ lúc nào.

Hệ thực vật

Dãy Flinder hỗ trợ một hỗn hợp lập dị của các cây thích nghi với độ ẩm và khô cằn. Các môi trường sống chuyên biệt của các loài đặc hữu địa phương, (thực vật chỉ xuất hiện trong Dãy núi Flinder), bị ràng buộc với địa chất khu vực. Thảm thực vật bản địa được hình thành bởi địa hình, đất, khí hậu và lửa. Nó cũng bị ảnh hưởng bởi hoạt động của con người. Thực vật bản địa duy trì đời sống văn hóa và kinh tế của Flinder Ranges Andyamathanha trong hàng ngàn năm.

Việc sử dụng đất đã thay đổi với sự xuất hiện của người châu Âu vào những năm 1850. Tỷ lệ thả cao đối với hợp đồng thuê mục vụ ban đầu, giải phóng mặt bằng cho nông nghiệp, một thế kỷ của động vật hoang dã, cạnh tranh từ các loài thực vật được giới thiệu và ít cháy rừng hơn, đã làm thay đổi đáng kể hệ sinh thái của nhiều cộng đồng thực vật ở Dãy núi Flinder.

Phần lớn thảm thực vật của Flinders Ranges National Park là bán khô cằn. Cây bách Cypress xuất hiện trên hầu hết các công viên phát triển mạnh trên đất đá. Cỏ nhím được tìm thấy trên những ngọn đồi đá nơi nó tạo thành những cộng đồng dày đặc. Các cây nguyên chất và hỗn hợp của mallee và Black Oak mọc chủ yếu trên vùng đất sâu hơn ở phía đông bắc của công viên. Một số cây rất cầu kỳ và đòi hỏi hóa học đất cụ thể. Ballless Ballart, Broom Emubush, Red Mallee và Pearl Bluebush thường được tìm thấy trên đất rất kiềm.

Đậu Hà Lan, Hoa Guinea, hoa grevilleas, Shrub Violet, Cranberry bản địa và Fringe Myrtles ôm các sườn thạch anh của Wilpena Pound nơi có lượng mưa lớn hơn ở các khu vực xung quanh. Hoa loa kèn, thảm chùi chân và dương xỉ mọc trên những sườn núi đá có mái che nơi độ ẩm của đất vẫn còn. Đầm lầy, suối và hố nước được bao quanh bởi lau sậy, cói và các Buttercups bản địa. Ít nhất 85 loài thực vật trong công viên có ý nghĩa bảo tồn quốc gia, tiểu bang hoặc khu vực.

Các cộng đồng thực vật đã duy trì nền kinh tế bản địa trong hàng ngàn năm. Các cơ sở tự nhiên đã cung cấp các mặt hàng thực phẩm và nguồn nguyên liệu cho các công cụ, dụng cụ và vũ khí, lưới và túi, nơi trú ẩn, trò chơi, nhạc cụ, chất kết dính, thuốc, đồ trang trí và các đồ vật nghi lễ. Người Flinder Ranges Adnyamathanha đã sử dụng ngôn ngữ khói từ lá xanh để di chuyển tin nhắn giữa các nhóm nhỏ trên khoảng cách đáng kể.

Động vật

Động vật có vú

Các động vật có vú của Dãy Flinder đã thích nghi với khí hậu cực đoan. Hạn hán tái diễn kéo dài trong vài năm sau đó là những năm rất ẩm ướt, tiêu biểu cho khí hậu của Úc. Dân số sụp đổ trong thời gian hạn hán kéo dài và xây dựng lại sau những năm ẩm ướt. Do việc thiết lập các hố nước vĩnh viễn để dự trữ và loại bỏ Đinh lăng khỏi Dãy Flinder, Kanguru đỏ, Kanguru xám phương Tây và Euro đều tăng phạm vi và dân số. Do đó, Công viên quốc gia Flinder Ranges là một trong những công viên tốt nhất ở Úc để xem những động vật độc đáo này.

 

Rock-wallaby chân vàng

Không may mắn là Rock-wallaby chân vàng, gần như bị đẩy đến tuyệt chủng. Wallaby được đánh dấu đẹp này đã được khai thác cho da, tiền thưởng và phải đối mặt với sự cạnh tranh từ cổ phiếu được giới thiệu và săn mồi từ cáo. Nhờ các chương trình bảo tồn như Bounceback, Rock-wallaby chân vàng hiện thường xuyên được nhìn thấy ở các hẻm núi Brachina và Wilkawillina.

Nhiều động vật có vú sống về đêm như loài gặm nhấm bản địa, dunnarts và planigales hiếm khi được nhìn thấy vì chúng rất nhỏ và hoạt động trong đêm. Dơi chiếm một phần ba hệ động vật có vú bản địa của Vườn quốc gia Flinder Ranges. Lắng nghe tiếng kêu chói tai của những con dơi săn côn trùng đang thu hút ánh sáng lửa trại. Vào đầu mùa xuân, hãy coi chừng echidnas trong công viên.

Người ta ước tính rằng hai phần ba động vật có vú sống trên cạn đã tuyệt chủng hoàn toàn trong vòng 50 năm định cư châu Âu tại Dãy núi Flinder. Khai thác da, tiền thưởng, cạnh tranh từ nguồn gốc được giới thiệu, săn mồi bởi cáo và giảm môi trường sống của động vật bản địa đã phá hủy sự cân bằng tinh tế giữa căng thẳng và phục hồi cho động vật bản địa.

Andu, Rock-wallaby chân vàng dễ bị tổn thương có ý nghĩa văn hóa lớn đối với người Adnyamathanha. Luật truyền thống ngăn chặn lịch sử sáng tạo cho Andu được chia sẻ rộng rãi. Adnyamathanha Yura Muda (câu chuyện sáng tạo) giúp giải thích tại sao kanguru hầu hết được tìm thấy trên các đồng bằng rộng mở và Euro được tìm thấy trên các ngọn đồi.

Cuộc sống của chim rất phong phú và đa dạng ở Công viên quốc gia Flinder Ranges, với hơn 100 loài chim bản địa được ghi nhận. Các cộng đồng thực vật khác nhau hỗ trợ các cộng đồng khác nhau của các loài chim. Nói chung, cộng đồng thực vật càng đa dạng hoặc đa dạng, đời sống chim càng phong phú. Du khách đến Flinder có thể quan sát các loài rừng và rừng với các loài chim từ các cộng đồng mallee, spinifex, saltbush và bluebush trong phạm vi gần hoặc chồng chéo. Suối nước, hố nước và những con suối được nuôi trong mùa xuân hỗ trợ cho quần thể chim nước mật độ thấp. Chim săn mồi trên hầu hết các môi trường sống. Một số trong số nhiều loài chim có thể được nhìn thấy trong Công viên Quốc gia Flinder Ranges bao gồm Vẹt Ringneck Úc rực rỡ, Galahs Hồng và Xám, Rainbow Bee-eater di cư, Vẹt thanh lịch nhỏ và thanh lịch và Robin mũ đỏ.

Những con chim đặc trưng mạnh mẽ trong những câu chuyện truyền thống của Adnyamathanha của dãy Flinder. Yurlu, (Chim bói lưng đỏ) và Walha (Bustard Úc) là trung tâm của lịch sử sáng tạo cho Wilpena Pound. Willie Wagtails, Crested Pigeons, diều hâu, Mistletoebirds, vịt, emus và quạ xác định, thông qua câu chuyện, mối quan hệ mà người Adnymathanha có với vùng đất.

Địa chất học

Các nhà địa chất sử dụng khoa học để giải thích cách Flinder Ranges được hình thành. Người Adnyamathanha của Dãy núi Flinder có lịch sử sáng tạo riêng cho vùng đất và cuộc sống mà nó hỗ trợ. Các lịch sử sáng tạo và địa chất bổ sung cho nhau, làm phong phú kiến ​​thức của chúng ta về cảnh quan.

Các nhà khoa học tin rằng Dãy Flinder bắt đầu hình thành khoảng 800 triệu năm trước khi một vùng trũng lớn, được biết đến với tên gọi Geosyncline, được phát triển khi lớp vỏ trái đất bị kéo dài và mỏng đi. Biển tràn vào và trong 300 triệu năm, một lượng lớn các mảnh vụn đá, bị tước khỏi đất đã bị lắng đọng trong vùng trũng sâu đến độ dày nhiều km.

Khoảng 500 triệu năm trước, các lớp đá đã bị ép và gấp lại thành một chuỗi núi dài, cao hơn nhiều so với phạm vi ngày nay. Phần lớn các dãy Flinder tổ tiên sau đó bị xói mòn trong hàng triệu năm. Đá thạch anh kháng hiện tạo thành các đỉnh và rặng núi Flinder cao nhất trong khi đá bùn, đá silit và đá phiến mềm hơn đã bị bào mòn để tạo thành thung lũng và hẻm núi. Thỉnh thoảng rung chuyển trái đất cho thấy những ngọn núi tiếp tục được nâng lên.

Trong Adnyamathanha Yura Muda, vùng đất không có hình dạng được hình thành bởi Akurra, một con rắn nước có râu và râu to lớn. Hai Akurras, một nam và một nữ, có trong lịch sử sáng tạo của Wilpena Pound trong khi các chấn động của trái đất được giải thích là tiếng ầm ầm từ bụng đầy nước của Akurra. Các hoạt động của linh hồn du lịch tổ tiên tiếp tục định hình vùng đất. Tiên nữ cánh trắng đã ném một chiếc boomerang tạo ra khe hở trên núi Chambers. Một cuộc tranh cãi giữa một Euro và một con Kangaroo đỏ đã dẫn đến việc tạo ra dãy núi Flinder phía bắc đá, tách biệt với hồ Frome bằng cách quét đuôi của chuột túi. Hố nước và suối dọc theo phía đông của dãy được tạo ra bởi Thumping Kangaroo. Đất, đá và khoáng sản là tất cả các biểu hiện của Yura Muda

Leave a Reply