About

Chào mừng bạn đến với AustralianNationalParks.com một hướng dẫn toàn diện về Tài nguyên thiên nhiên vĩ đại nhất của Úc. Nơi hoang dã có thể là một phần trong cuộc sống của chúng ta, nếu chỉ trong một vài ngày mỗi năm, và không nơi nào khác dễ dàng nhận ra điều đó hơn ở Úc. Đối với Úc có một trong những hệ thống công viên quốc gia lớn nhất và lớn nhất trên thế giới, bao phủ hơn 24 triệu ha, với sự đa dạng như rừng mưa tươi tốt đến sa mạc không nước.

Các giá trị tự nhiên và văn hóa nổi bật của các công viên quốc gia của chúng ta đã khiến nhiều khu vực được tuyên bố là Di sản Thế giới. Hàng trăm ngàn du khách đến mỗi năm, để trải nghiệm cuộc sống hoang dã và tìm hiểu về Giấc mơ thổ dân – điều mà ít ai trong chúng ta biết bất cứ điều gì, và có lẽ đó là một trong những bí mật lớn nhất của nhân loại.
 

Úc là lục địa khô nhất trên thế giới và là một phần của khối đất khổng lồ trước đây, Gondwana, kết nối các lục địa phía nam châu Phi, Nam Cực, Úc, Ấn Độ và Nam Mỹ, và đã chia tay hơn 100 triệu năm trước.
 

Hơn 58 triệu ha (ha) các khu vực được bảo vệ chiếm khoảng 7,55% diện tích đất liền lục địa của Úc. Ngoài các công viên quốc gia trên đất liền, còn có các công viên khác nằm trên các lãnh thổ bên ngoài của Úc, bao gồm Đảo Norfolk (650 ha), Đảo Giáng sinh (8952 ha), Pulu Keeling (2602 ha), Quần đảo Heard và McDonald (1 138 260 ha ) và Lãnh thổ Nam Cực của Úc (1 153 610 ha). Với những khu vực này được bao gồm, tổng cộng 60,4 triệu ha (7,85%) diện tích đất của Úc được bảo vệ.
 

Theo Hiến pháp Úc, việc tạo và quản lý các vườn quốc gia và các khu vực bảo tồn thiên nhiên khác là trách nhiệm của các chính phủ Nhà nước. Tuy nhiên, 15 công viên và khu bảo tồn được quản lý bởi chính phủ liên bang.
 

Năm trăm mười sáu công viên quốc gia chiếm 3,42 phần trăm diện tích đất (25,7 triệu ha) và được đăng ký theo luật liên bang và tiểu bang. Ngoài ra, hơn 2700 khu vực bảo tồn được chỉ định được tìm thấy trên khắp nước Úc và chiếm 3,57% diện tích mặt đất. Chúng bao gồm các khu bảo tồn động vật và thực vật, công viên bảo tồn, công viên môi trường và khu vực thổ dân cũng như các công viên quốc gia. Những điều này cũng được bảo vệ bởi pháp luật liên bang hoặc Nhà nước.
 

Ngoài ra còn có 145 khu bảo tồn biển, chiếm gần 38 triệu ha. Chúng bao gồm từ Công viên Hàng hải Khối thịnh vượng chung, như Công viên Hàng hải Rạn san hô Great Barrier, đến khu bảo tồn môi trường sống của cá, khu bảo tồn cá, khu bảo tồn thủy sinh, khu bảo tồn, công viên biển và công viên biển và công viên ven biển. Trong số này, chính phủ liên bang chịu trách nhiệm cho 19 khu vực, New South Wales tám, Lãnh thổ phía Bắc ba, Nam Úc 15, Tasmania ba, Victoria ba, Tây Úc 13 và Queensland 81.
 

Úc có 11 tài sản Di sản Thế giới, tổng cộng 42,6 triệu ha. Mỗi cái chứa các giá trị phổ quát nổi bật. Hầu hết cũng được chỉ định là công viên quốc gia.